WHAT TO DO IF YOU FORGET SOMEONE’S NAME

อ้าว สบายดีมั้ยครับคุณสามารถ? … ขอโทษครับ ผมพิชัย

เคยมั้ยครับ (เคยแน่ ๆ) เวลาออกงานสังคม เข้าประชุม หรือเดินเล่นชิลล์ ๆ อยู่ ๆ มีคนแปลกหน้าส่งยิ้ม โบกมือ หรืออะไรก็ช่าง แต่ที่สำคัญ สัญญาณนั้นมุ่งตรงมาที่คุณอย่างเห็นได้ชัด

“เฮ้! คุณโรเบิร์ต ไม่เจอกันซะนาน สบายดีนะครับ (คะ) ?”

เหี้* ใครวะเนี่ย?  คุณนึกในใจก่อนยิ้มให้ … “สบายดีครับ มีความเป็นอยู่ดีกว่าคุณมาก มาแถวนี้บ่อยเหรอครับ…”

หากคุณตกอยู่ในสถาณการณ์เช่นนี้บ่อยครั้ง นี่คือ 6 วิธีนี้จะช่วยให้คุณระลึกชื่อใครได้บ้างไม่มากก็คงน้อย

1 | WAIT A SECOND (ขอตัวแพร๊พ)

วิธีที่ง่ายที่สุด ขอตัวไปเอาเครื่องดื่ม ปัสสาวะ หรือโทรหาใครซักคน ระหว่างปลีกตัวออกมา รีบหาคนรู้จักแล้วเข้าไปถาม เห้ย หมอนั่นที่ใส่สูทลายทางติดพุง ผมบาง ยืนหลีหญิง ถือวิสกี้ แต่ไม่กิน นั่นใครวะ?  ถ้าได้คำตอบก็จบไป แต่ถ้าไม่ เชิญไปต่อ

2 | GET A CONTACT (มีไลน์ป้ะ?)

คุยไปเรื่อย ๆ แกล้งทำเป็นอยากรู้จักมากขึ้น ขอ Line Facebook หรือเบอร์โทร แล้วยื่นมือถือให้คู่สนทนาเป็นคนเมมชื่อ หรือไม่ คุณถามไปเลย ชื่อสะกดไงอะ? หึ หึ

3 | BUSINESS CARD (นามบัตรไง)

“เผื่อมีอะไรติดต่อกันได้ นี่นามบัตรผมครับ” คุณยื่นนามบัตรให้ก่อน แล้วรอรับกลับ(ตามมารยาท) แต่หากคุณไม่มีติดตัว ณ เวลานั้น ขอไปเลยตรง ๆ ไว้ส่งงาน ไว้ยืมเงิน ไว้ค้ำประกัน ไรก็ว่าไป

4 | INTRODUCE YOUR FRIEND (อัญเชิญเพื่อน)

ในระหว่างงานสังคม หากเพื่อนหรือใครซักคนที่คุณรู้จักดัน (ซวย) ยืนอยู่แถวนั้น ดึงเข้ามาร่วมวงสนทนา โดยแนะนำเพื่อนของคุณก่อน จากนั้นรอฟังคอนเวอร์เซชั่นที่จะเริ่มขึ้น ตัวอย่างเช่น คุณกำลังคุยกับนาย A นามสมมติ เพราะลืมชื่อ

คุณ : อ้อ..นี่ (ดึงเพื่อนที่อยู่แถวนั้นเข้ามา) ขอแนะนำให้รู้จัก ไอทีออฟฟิสผมครับ

ไอที : ดีครับพี่ ผมกูเกิ้ล ซ่อมคอมได้ ฟิกซ์ IP address เป็น

นาย A นามสมมติ : ผมไพรวัล หัวหน้าแผนก HR ยินดีที่ได้รู้จัก แต่ถ้าเจอกันข้างนอกไม่ต้องทักนะ

คุณคิดในใจ : ไอ้ไพรวัล

5 | BE CREATIVE (โชว์กึ๋นหน่อย)

นอกจากนามบัตร บัตรอื่น ๆ ก็เอามาเล่นได้ “คุณรู้มะ ก่อนที่ใคร ๆ จะทักผิดคิดว่าผมเป็นจอร์จ คลูนี่ เมื่อก่อนนี่หน้าผมอย่างฮา เอาเป็นว่าหมายังไม่มอง ไม่เชื่อดูนี่ (ควักบัตรประชาชน ใบขับขี่ บัตรนักเรียนขึ้นมา) เห็นมะ อย่างรั่ว…ไหน ๆ ขอดูพัฒนาการคุณหน่อย” แล้วคุณก็ได้ชื่อจากบัตรบ้า ๆ นั่น

6 | WHATEVER! (ช่างแม่ง)

มั่นใจ แล้วพูดชื่อมั่ว ไปเลย “เป็นงายย รณกฤท / เดวิส / พิชิตพงษ์ บายดีปะคับ” จะผิดจะถูกคุณไม่แคร์อยู่แล้วหนิ ถ้าผิดเดี๋ยวมันก็บอกชื่อที่ถูกกลับมาเอง