HOW TO WEAR A SUIT LIKEBOSS

เพราะคุณคือรุ่นใหญ่

1 | KNOW YOURSELF

bdt4-600x600

จำไว้ หน้าที่ของคุณคือ สวมใส่สูท ไม่ใช่ให้สูทสวมใส่คุณ สูทที่ดีจึงควรฟิตสำหรับคุณคนเดียวเท่านั้น หรือที่ผู้รู้ชอบเรียก “The Killer Suit” แต่ก่อนจะไปถึงขั้นนั้น คุณควรทำความรู้จักตนเองให้ดีเสีย สูทแบบไหน ใช้ในโอกาสใดไม่เช่นนั้น คุณจะเสียเงินเสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์แน่

2 | THE LAPELS

“The Lapels” หรือรูปแบบของปกสูทนั้นแบ่งออกได้เป็น 3 ชนิด คือ Peak Lapel, Notch Lapel และ Shawl Lapel ซึ่งแต่ละแบบต่างมีโอกาส ความเหมาะสม รวมถึงการส่งเสริมคุณลักษณะของผู้สวมใส่ที่แตกต่างกันออกไป

Peak Lapel

purple

ยังไง: หนึ่งในสูท(ทักซิโด้) ที่มีประวัติความเป็นมากว่า 100 ปี เป็นสูทที่มีความเป็นทางการมากที่สุด ใส่แล้วดูแพง รวมถึงใช้ฝีมือในการตัดเย็บสูงที่สุดอีกด้วย

ใส่เมื่อ: ออกงาน Black Tie ร่วมงาน Oscar หรือขึ้นเป็นประธานาธิบดี

 เหมาะกับ: ผู้มีอิทธิพล คนมีสี George Clooney นิรุตติ์ ศิริจรรยา

Notch Lapel

suits149_zpsb6c9745f-2

ยังไง: รูปแบบสูทมาตราฐาน ไม่ต้องสืบ History ให้วุ่นวาย ดูดีกับท่านชายทุกคน ตัวเดียวอยู่ ทีเดียวจบ 

ใส่เมื่อ: คุณอยากสุภาพ พบลูกค้า ขอลาออก ไปขึ้นศาล

เหมาะกับ : ได้หมดตั้งแต่ MD ไปจนถึง Security ต่างที่ Quality เนื้อผ้า และหน้าตาของผู้ใส่

Shawl Lapel

4572ec0008-e1406637142238-3

อธิบาย : สูท(ทักซิโด้) ที่ให้ความเนี้ยบเรียบหรู ใส่แล้วดีมีชาติตระกูล(ใหญ่) ดูนุ่มนวลด้วยปกโค้งมล จนหลายคนอยากขอมายืนดูใกล้ ๆ

ใส่เมื่อ: งานมงคลสมรส เป็นเพื่อนเจ้าบ่าว เป็นผัวเจ้าบ่าว ร่วมงาน Black Tie เป็น James Bond คนต่อไป

เหมาะกับ : บุรุษสมัยใหม่ผู้ใส่ใจรายละเอียด แต่คนหน้ากลมใส่แล้วอาจมีคนทักว่าดูบวมน้ำ

3 | THE COLLAR

clooney

เรื่องของ “คอๆ” นี่ก็เป็นอีกส่วนที่ห้ามละเลยนะครับ เมื่อคุณสวมสูทและยืนอยู่ในท่าตรง คอเสื้อสูทควรแนบสนิทดูเป็นมิตรกับเสื้อเชิ้ตด้านใน ไม่ทิ้งช่องว่างหรือบีบอัดจนเกินไป

4 | THE SHOULDER

ซื้อสูทที่ไหล่ไม่พอดี ก็เหมือนเอาเงินไปโยนทิ้งไว้ที่ร้าน เพราะไหล่ หรือ Shoulder Pad นับเป็นส่วนสำคัญของสูททุกประเภท ก่อให้เกิดโครงสร้างที่สง่างาม ซึ่ง Shoulder Pad ที่ดี ก็ควรฟิตพอดีกับหัวไหล่ของแต่ละคน อย่าให้มยื่นยาวเลยออกมาจากไหล่ ไม่หนาและไม่บางจนเกินไป ส่องกระจกแล้วมั่นใจถือว่ายอด

5f33dcecc23d68110748b64b4a782aeb-copy

5 | THE CUFF

บอกเลย นี่คือดีเทลที่เพิ่มมิติได้อย่างมีนัยสำคัญ The Cuff หรือปลายแขนเสื้อที่โผล่ออกมาจากสูท คือสิ่งที่บ่งบอกความพิถีพิถันของผู้สวมใส่อย่างแท้จริง ขณะสวมใส่สูทยืนท่าตรง แขนแนบข้างลำตัว ปลายแขนเสื้อเชิ้ตทั้งสองข้างควรโผล่ออกมาภายนอกสูทประมาณ 1/2″ กำลังสวย 1″ พอรับได้ มากกว่านี้แนะนำหาเชิ้ตตัวใหม่

a5b3204fb5bfc3c1a35c1c5455c00279

6 | JACKET LENTH

สูทที่ใส่แล้วฟิตพอดีแต่ยาวคลุมเข่าก็ไม่ใช่ ความยาวที่ได้ต้องตามสมควร วัดง่าย ๆ ได้ 2 วิธี 

วิธีที่ 1 “Half/Half” หมายความว่า ขณะคุณสวมใส่สูท ยืนท่าตรง เมื่อวัดจากด้านหลัง ระยะตั้งแต่ขอบบนปกคอสูทถึงชายเสื้อสูท “เท่ากับ” ระยะความยาวจากชายเสื้อสูทไปจนถึงพื้น เช่น หากวัดความยาวจากบริเวณปกคอถึงชายสูทได้ 30″ ความยาวจากชายสูทจนถึงพื้นเป็นควรวัดได้ 30″ เช่นกัน 

วิธีที่ 2 “Thumb Knuckles” วัดโดย เมื่อใส่สูท ยืนท่าตรง แขนข้างลำตัว ปลายแขนสูททั้งสองข้างควรอยู่บริเวณข้อต่อของนิ้วโป้ง

7 | THE PANTS BREAK

นอกจากกางเกงที่ควรมีขนาดพอดี ทรงไม่โคล่งแต่ไม่สลิม อีกเรื่องหนึ่งซึ่งเป็นที่ถกเถียงไม่จบสิ้น คือ ‘Pants Break’ หรือรอยยับบริเวณปลายขากางเกง อยากตามสมัยอ่อนวัยจัดไป No Break ทางการขึ้นอีกนิดเลือก Half Break แต่รุ่นใหญ่เขานิยมใส่ Full Break กัน ทว่าถ้าจะให้ตอบ Break แบบไหนดีที่สุด ตอบได้ว่าไม่มี เพราะของงี้ขึ้นอยู่กับรสนิยม ขออย่าให้เป็น Nothing To Break หรือกางเกงสั้นเต่อ และ Too Much Break หรือกางยาวย้วยจนกองสุมอยู่ที่ floor ก็พอ

Sources: esquire, gq, dunhill, pinterest