ก็ไม่เอาอะ! ปูตินปฏิเสธรับสุนัขเชื่อมสัมพันธ์จากญี่ปุ่น

No is no.

อะไรก็เกิดขึ้นได้กับประธานาธิบดีคนนี้ เมื่อวลาดิเมีย ปูติน ผู้นำรัสเซียออกพบนักข่าวญี่ปุ่นพร้อมเจ้า Yume สุนัขคู่ใจ หลังปฏิเสธข้อเสนอรับสุนัขอีกตัวเพื่อเป็นของขวัญเชื่อมสัมพันธไมตรีระหว่างสองประเทศ

รัฐบาลญี่ปุ่นได้มอบเจ้า Yume สุนัขพันธ์ Akita วัย 3 เดือนให้ทางรัสเซียเมื่อ 4 ปีก่อน เพื่อเป็นการแสดงความซาบซึ้งและขอบคุณที่รัสเซียให้ความช่วยเหลือหลังเหตุการณ์ซึนามิครั้งรุนแรงเมื่อปี 2011

ปูตินมีคิวให้สัมภาษณ์สองนักข่าวจาก Nippon TV และหนังสือพิมพ์ Yomiuri Shimbun ก่อนเดินทางไปพบนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น โดยสองนักข่าวถามถึงเจ้า Yume ว่ายังอยู่ดีกินดีหรือไม่

“ผมได้รับแจ้งว่า พวกคุณต้องการเห็นหมาของผม และนี่ คุณได้เห็นเธอแล้ว รูปร่างกำยำดีไหมหละ” ปูตินกล่าว

58501807c3618877298b45de

ทว่าหลัง Yume ได้ยินเสียงกดชัตเตอร์รัวๆ ประกอบกับสองนักข่าวญี่ปุ่นผู้ไม่คุ้นหน้า มันก็เริ่มเห่าไม่ยั้งส่วนเจแปนนีสกายทำได้แค่เพียงยืนนิ่งยิ้มแหยๆ ก่อนที่เฮียปูต้องโชว์เก๋าเข้ามาจัดการจน Yume สงบนิ่ง

ไม่นานมานี้ ทางญี่ปุ่นได้เสนอที่จะมอบสุนัขพันธุ์ Akita เพศผู้ไว้เป็นคู่ Yume อีกตัว ทว่าทางรัสเซียตอบปฏิเสธโดยไม่มีการเปิดเผยสาเหตุ

อย่างไรก็ตาม ปูตินแก้ต่างให้สุนัขสุดรักของตนว่า “Yume ไม่ใช่หมาเอาแต่ใจ แต่คุณก็เห็น ในห้องนี้คนเยอะ ไหนจะกล้อง ไหนจะไฟ อย่างว่า เธอถูกฝึกมาให้ปกป้องผม”

putin-dog

เป็นที่รู้กันว่าปูตินรักสุนัขมาก ประธาธิบดีรัสเซียได้รับลูกสุนัขเป็นของขวัญหลายคราตั้งแต่เข้ารับตำแหน่งปี 2000 รวมถึงเจ้า Konni สุนัขพันธ์ลาบราดอที่รักมากและพึ่งจากไปเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา

160112114220-merkel-putin-dog-2-exlarge-169

โดยก่อนหน้าปูตินเคยพา Konni เข้าพบนายกรัฐมนตรีเยอรมัน Angela Merkel โดยไม่รู้มาก่อนว่าเธอมีอาการ Canine Phobia หรือโรคกลัวสุนัข

Sources: bbc, rt, cnn