7 THINGS WE TIRED TO SEE IN BANGKOK 2017

กรุงเทพมหานคร…ชีวิตดีๆ ที่ลงตัว (ใครตัวมัน)

1 | STAND LEFT ON ESCALATOR

จะยืนฝั่งไหน ท่าใด บังใคร มันเรื่องของฉัน

คุณไม่รีบ ไม่ได้หมายความว่าคนอื่นไม่ต้องไปไหน

ช่วยคิดถึงคนข้างหลังบ้างถือว่าเอาบุญ แม้  BTS จะรณรงค์เรื่องนี้มาหลายปี แต่แค่สติ๊กเกอร์ walk left, stand right เล็กๆ ตรงขอบบันไดยังไงก็ไม่เพียงพอ จะว่า BTS ก็ไม่ได้เพราะของงี้อยู่ที่สามัญสำนึก แต่หากเห็นความสำคัญกว่านี้ ไหนๆ ก็มีบันไดเลื่อนทุกสถานี สละแบนเนอร์ซักป้าย หรือโปรโมทในทีวี เอาเป็น..ชั่วโมงละแค่ 30 วินาที คงไม่ทำให้กำไรหดหายแถมได้ส่งเสริมมารยาทดีๆ แก่พี่น้องเมืองกรุง

10154939_715363645150596_1595098063_n-2

น่าเสียดาย MRT สั่งยกเลิกเมื่อปี 57 ตามญี่ปุ่นขณะพึ่งเริ่มต้นและกำลังไปได้สวย เล่นเอาผู้ใช้หลายคนงงงวย แต่มันจะไปสำคัญอะไร คุณก็รู้ที่นี่ประเทศไทย

2 | LIVE NOTIFICATION ON FACEBOOK

เตือนอยู่นั่น อยากจะสดตลอดเวลาอะไรขนาดนั้น เคยถามว่าอยากดูมั้ย? ก็ไม่ จะปิดก็ยาก จะ hide ก็ลำบาก หรือพี่ Mark อยากจะทดสอบเรา? ช่างแม่ง!

img_0341-640x274-2

3 | ADs EVERYWEAR

เมืองไทยน่าจะเป็นหนึ่งในประเทศที่ผู้บริโภคถูกยัดเยียดโฆษณามากที่สุดโดยเฉพาะในกรุงเทพฯ แบนเนอร์ lcd ตามสี่แยกสว่างจ้าจนแยงตา ทีวีบนรถไฟฟ้าแม้ไม่เปิดตาแต่หูต้องทนฟัง และอย่าหวังความเป็นส่วนตัวในห้องน้ำ ที่เพียงยืนล้างมืออยู่ดีๆ เงยหน้าดูกระจกอีกทีกลายเป็นโฆษณาทิชชู่ สบู่ โทรศัพท์มือถือ ห่าเหวไรเต็มไปหมด ลามไปถึงที่เรียนพิเศษที่ทุกส่วนของตัวตึกกลายเป็นพื้นที่สำหรับนักการตลาดในการจับยัดแบรนด์สินค้าสู่เด็กผู้ไม่มีทางเลือกอย่างเห็นแก่ตัว ไม่เชื่อลองเดินเข้าไปตึกเรียนพิเศษแถวพญาไท แล้วคุณจะเข้าใจที่เราบ่นยังน้อยไป

4 | CHATTY WALKER

เดินๆ พิมพ์ๆ หยุดๆ เดินๆ selfie หยุดๆ แถมเดินชนหน่อยมามองหน้า คือพฤติกรรมที่ควรนั่งเฉยๆ อยู่บ้าน อย่าออกมาเป็นภาระของสังคม

5 | NO BTS TRAIN SCHEDULE

BTS สร้างในเมืองไทยมาเกือบ 20 ปี  เรามีทีวีภาพสวยจอใหญ่ เรามีลำโพง bose เสียงดังฟังชัด เรามีป้ายโฆษณารอบตัว และเรามีประตูกระจก(ที่ตามมาพร้อมโฆษณา)กั้นบนชาญชลา แต่สิ่งจำเป็นพื้นฐานอย่างแรกอย่าง ‘ตารางเวลา’ กลับหาไม่เจอ ใช่ ใครบางคนอาจบอกว่าเค้ามีโปสเตอร์กระดาษพร้อมตัวอักษรเล็กๆ แปะอยู่บนสถานี(เฉพาะบางสถานี) แต่อยู่ไหนใครจะไปตามหา ในเมื่อมันเป็นสิ่งที่ผู้ใช้ควรรับรู้ได้อย่างแรกก่อนป้ายรกตาใช่หรือไม่

mbta2

MRT ก็ไม่ได้ดีกว่ากันมาก ถึงแม้จะมีตัวเลขบอกเวลาคันต่อไป (แค่คันเดียว) แต่คุณลองจินตาการเมื่อลงไปถึงแพลตฟอร์มหน้ากระจกระหว่างยืนรอรถ อะไรหละในระดับสายตาที่คุณเห็นเป็นอย่างแรก ?

6 | DRIVING LIKE THAI

น๊อตกราบรถกู ดีเจเก่งถอยกระบะชนแล้วดันมาอ้อนวอนสังคม นักเปิดไฟสูง นักเปลี่ยนเลนโนไฟเลี้ยว นักซิ่งเลนซ้าย กับนักปาดเส้นทึบตรงตีนสะพาน เรามั่นใจ ปี 2016 คุณได้เห็นพฤติกรรมขับรถแบบไทยๆ มามากมาย เราขอให้ 2017 เป็นปีที่โชคดีของคุณ #อย่าลืมต่อประกันรถ

7 | BILLION PROJECT DEPARTMENT STORE

ห้างใหม่ในกรุงเทพฯ ผุดขึ้นง่ายอย่างกับสร้างสนามเด็กเล่น โปรเจคร้อยล้าน พันล้าน หมื่นล้านโก้หรูตั้งอยู่บนทำเลที่ดีที่สุดให้คนเดินชิวๆ ถ่ายรูปชิคๆ ซื้อของซ้ำๆ ก่อนอัพเสตตัทเช็คอินก่อนใคร ในทางกลับกัน เมืองจะพัฒนาได้ ไม่ใช่เพราะหัวเข็มขัด LV สะท้อนแสงไฟ หรือจำนวนยอดคนกด Like ทว่าระดับความคิดและจิตใจคือสิ่งที่ต้องขัดเกลาควบคู่กันไปด้วย ห้องสมุดที่ใกล้สุดอยู่ไหน อ่อลืมไปคนส่วนใหญ่ไม่อ่านหนังสือ หอศิลปะแถวนี้ชื่ออะไร พิพิธภัณฑ์ที่ใกล้สุดไปไง ? ยากที่ใครจะให้คำตอบได้เร็วกว่า midnight sale ลดที่ไหนกี่เปอร์เซ็นต์

%e0%b9%84%e0%b8%ad%e0%b8%84%e0%b8%ad%e0%b8%99%e0%b8%aa%e0%b8%a2%e0%b8%b2%e0%b8%a1

น่าเสียดายนะครับ ที่พอมันทำเงินไม่ได้มากก็ไม่มีใครให้ความสำคัญ ทว่าหากมีนายทุนซักคนหน้ามืด ตาลาย สร้างแกลลอรี่พันล้านแห่งใหม่ อย่างน้อยเวลามีต่างชาติเข้ามาถาม “Excuse me. Can you let me know the nearest museum around here ?”  ก็จะได้ไม่ต้องตอบไป “Oh I’m sorry. But I can take you to Embassy and Paragon. Ok ?”

Sources: bostonglobe, iconsiam,