MONTBLANC GREAT CHARACTERS MILES DAVIS

Montblanc รุ่นพิเศษอุทิศแด่ผู้บุกเบิกดนตรีแจ๊ส

มงต์บลองค์ (Montblanc) แสดงความเคารพต่อบุคคลพิเศษๆ ซึ่งตลอดช่วงชีวิตของพวกเขาได้สร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับอารยธรรมมนุษย์มาอย่างยาวนานผ่านเครื่องเขียนชุด Great Characters Limited Edition

มีนักดนตรีไม่กี่คนที่จะมีอิทธิพลต่อวัฒนธรรมสมัยใหม่ได้อย่างมหาศาลเหมือนกับไมล์ส เดวิส (Miles Davis) นักดนตรี นักแต่งเพลงแนวแจ๊ส นักทรัมเป็ตที่เก่งกาจที่มีความสำคัญที่สุดในศตวรรษที่ 20 ผู้ท้าทายกฎเกณฑ์ คิดค้นสิ่งที่ไม่เคยมี ด้วยการใช้ดนตรีทะลายกำแพงด้านสังคมและวัฒนธรรม

Miles Davis

การคิดนอกกรอบของไมล์ส เดวิสทำให้เขากลายเป็นนักดนตรีแจ๊สที่ทรงอิทธิพลและล้ำยุคมากที่สุดตลอดกาล เขาทำในสิ่งที่ไม่มีใครทำ นำดนตรีที่แตกต่างมาผสมผสานอย่างสร้างสรรค์ ไม่ว่าจะเป็นร็อก แจ๊ส หรือฟังก์ แนวคิดในการสำรวจโลกดนตรีแบบที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อนของไมล์ส เดวิส จึงถูกถ่ายทอดเป็นงานออกแบบเครื่องเขียนในคอลเล็กชั่น Great Characters Miles Davis Limited Edition  ผ่านฝีมือและประสบการณ์จากมงต์บลองค์ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญที่สืบทอดมาอย่างยาวนาน

Montblanc Great Characters Miles Davis Limited Edition 90

m1

บอกเล่าเรื่องราวความสำเร็จของผู้เป็นตำนานด้านดนตรีท่านนี้ผ่านลายสลักที่ซับซ้อนและลวดลายเส้นที่ประณีตซึ่งปรากฏอยู่บนปลอกและด้ามปากกาที่ทำจากทองคำขาว ด้วยผลงานศิลปะที่สำเร็จอย่างสวยงามจากช่างฝีมือของมงต์บลองค์ ทุกรายละเอียดที่มีความซับซ้อน เผยให้เห็นห้าช่วงเวลาที่สำคัญของวิวัฒนาการของดนตรีแจ๊สในอเมริกา ปลอกปากกาเรซิ่นโปร่งแสงสีน้ำเงิน ชวนให้นึกถึงสีหลักจากอัลบั้ม ‘Kind of Blue’ ซึ่งนักวิจารณ์หลายคนยกให้เป็นผลงานการบันทึกเพลงแจ๊สที่ยอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่เคยมีมา

ด้วยรูปทรงทรัมเป็ตที่มีเอกลักษณ์ สมบูรณ์ด้วยปุ่มกดทรัมเป็ตตรงตัวหนีบและปลายด้ามที่ขึ้นรูปมาให้มีลักษณะเหมือน “Heim” ซึ่งเป็นที่เป่าแบบพิเศษที่ไมล์ส เดวิส เคยใช้ เครื่องเขียนรุ่นนี้จึงมีจำนวนจำกัดเพียง 90 ชิ้นเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองให้กับวันคล้ายวันเกิดในปีที่ 90 หากเขายังมีชีวิตอยู่จนถึงค.ศ. 2016

Montblanc Great Characters Miles Davis Limited Edition 1926

m2

การออกแบบที่สง่างามซึ่งปรากฏอยู่บนปลอกและด้ามปากกาชุบแพลตินัม คือการนำสิ่งที่ไมล์ส เดวิส ทำจนเกิดเป็นวิวัฒนาการในโลกของดนตรีอเมริกัน มาปลุกฟื้นคืนชีวิต รูปทรงทรัมเป็ตที่มาพร้อมตัวเลขระบุจำนวนที่จำกัดซึ่งอิงตามปีเกิดของเขา คือผลงานชิ้นเอกจากการแกะสลักที่ประณีตที่สุดของมงต์บลองค์

เครื่องเขียนในรุ่นนี้จะมีให้เลือกในแบบปากกาหมึกซึมหรือปากกาหมึกเจล โดยจะมีอะไหล่ตกแต่งที่ผ่านการชุบแพลตินัมและตราสัญลักษณ์มงต์บลองค์ด้านบนสุดของปลอกทำมาจากหินโมราสีดำและขาว รายละเอียดเล็กน้อยทั้งหมดรวมถึงลายสลักฝีมือประณีตที่บนปลายปากกาทองคำ Au750 ล้วนแล้วแต่แสดงถึงความเคารพที่มีต่อความสำเร็จของไมล์ส เดวิส และมรดกที่เขาทิ้งไว้

Montblanc Great Characters Miles Davis Special Edition

m3

คมและเท่เหมือนกับดนตรีที่บุคคลสำคัญด้านดนตรีแจ๊สคนนี้รังสรรค์ไว้ ปลอกและด้ามปากกาที่ทำจากเรซิ่นสีดำพร้อมอะไหล่ตกแต่งชุบแพลตินัมที่ดูตัดกัน โดยมีงานออกแบบพิเศษรูปลูกสูบทรัมเป็ตปรากฏอยู่ และมีปลายด้ามที่เป็นรูปทรงเหมือนที่เป่า

ดำบนดำ คือสีของลวดลายบนปลอกและด้ามปากกา ซึ่งจะปลุกแนวดนตรีที่แตกต่างทั้งห้าสไตล์ที่ ไมล์ส เดวิส มีส่วนร่วมให้ตื่นขึ้น Be-bob แนวดนตรีหลักในช่วงเริ่มต้นอาชีพ, Cool Jazz กับ The Miles Davis Nonet (วงดนตรี 9 คน) ซึ่งบันทึกในอัลบั้ม ‘Birth of Cool’, Hard Bop ให้กลิ่นอายแบบแอฟริกัน, Modal Jazz สร้างอารมณ์แห่งโลกตะวันออก และสุดท้าย Jazz Fusion ที่แสดงออกด้วยการนำรูปทรงและเทคนิคต่างๆ มาผสมผสานกัน

m4

Great Characters Edition จึงสะท้อนทุกรายละเอียดในผลงานออกแบบสร้างสรรค์เพื่อบอกเราว่า บุคคลที่ไม่ธรรมดาคนนี้คือผู้เปลี่ยนแปลงวัฒนธรรมทางดนตรีที่มีอิทธิพลต่อบรรพบุรุษเราไปตลอดกาล

Sources: montblanc, geneseymour