AUDI THAILAND DRIVING EXPERIENCE 2017

ประสบการณ์เหนือคำบรรยายหลังพวงมาลัย

ครั้งหนึ่งนานมาแล้ว เด็กชายคนหนึ่งเตะบอลเหงาๆ อยู่ใต้โรงรถ ไม่มีอะไรมากนอกจากคอยฟังเสียงรถพ่อตอนใกล้ถึงบ้าน ไม่นานนัก เสียงเครื่องที่(ควรจะ)คุ้นเคยก็ดังขึ้น แต่มันดันเปลี่ยนไป เขาเดินไปเปิดประตูด้วยความสงสัย และขณะผู้เป็นพ่อกำลังถอยรถเข้าซองอยู่นั้น สิ่งที่เขาพบคือ

รถเชี่ยไรวะเนี่ย!

หลังเดินสำรวจรอบคัน เห็นวงกลมสี่วงกับตัวอักษร A6 แปะอยู่ด้านท้าย เขาไม่สนใจ ทว่าทันทีที่กระโดดขึ้นไป เบาะสีเบจจ์กับแสงสีฟ้ารอบห้องโดยสารอันกว้างใหญ่มันทำให้ใจพร้อมออกเดินทางไปทุกที่ และไม่อยากเปิดประตูลงจากรถอีกเลย

Audi Thailand 2017

ครับ นั่นเป็นความรู้สึกแรกของผมกับ Audi อันที่จริงไม่ใช่รถของพ่อ แต่เป็นที่รถบริษัทให้มาใช้แทนคันเก่าชั่วคราวสองสามวัน แต่กลายเป็นว่ามันสร้างความทรงจำครั้งสำคัญให้กับเด็กคนนึงซึ่งเขารอวันที่จะได้พบกับมันอีกครั้ง จนเวลาล่วงเลยกว่า 20 ปี วันนี้ ยนตรกรรมชั้นสูงจากเยอรมันกับการเดินทางครั้งใหม่พาผมและรถโคจรมาพบกันกับการทดสอบการขับขี่อย่างเร้าใจไปกับ Audi Thailand

Audi Thailand Showroom New Petchburi

ผมนัดเจอทีมงานที่โชว์รูม Audi เพชรบุรีช่วงสายๆ เพื่อมุ่งหน้าสู่โรงแรม Veranda หัวหิน หลังจากฝังคำอธิบายถึง Audi ทั้ง 9 รุ่น ในวันที่ฝนตกรอเหมือนตั้งใจ สุดท้ายก็ถึงเวลาออกเดินทาง

Audi Q2

Audi Q2 2017 Thailand

ออกสตาร์ทด้วยเด็กซ่าอย่าง Audi Q2 35 TFSI คอมแพค เอสยูวี ตัวจี๊ด ทว่าเริ่มแรกต้องทำความรู้จักกันหน่อย เพราะปกติขับรถญี่ปุ่น อยากจะเลี้ยวขวาดันไปตบที่ปัดน้ำฝน อยากให้กระจกใสดันยกเลี่ยวซ้ายซะงั้น แต่พอปรับความเข้าใจกัน ก็สั่งให้มันดื้อได้ดั่งใจ

Q2 คือน้องเล็กจาก Audi ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ชีวิตเมือง แม้เครื่อง 1,400 ซีซี ควบเทคโนโลยี Cylinder On Demand ที่เปลี่ยนการทำงานของกระบอกสูบจาก 4 สูบเหลือ 2 สูบ ที่ความเร็วต่ำเพื่อประหยัดน้ำมัน

แต่เร่งเมื่อไหร่เป็นเรื่องเมื่อนั้น

แถมบนถนนเปียกที่ความเร็ว 160 กม./ชม. รถยังเกาะถนนอย่างดีไม่สไลด์หนีลงข้างทาง ติดนิดเดียว ด้วยความที่เป็นคนเดินทางบ่อยจึงไม่มองข้ามความความสะดวกสบายเล็กๆ น้อยๆ ถ้าเบาะไม่ต้องคอยปรับถอยแบบหมุนมือ กับติดราวจับด้านหลังเผื่อแขวนอะไรมาให้ นี่จะเป็นคอมแพค SUV ที่ใกล้เคียงคำว่าสมบูรณ์

 

 

Audi A5

ขับไปเรื่อยๆ ก็มาถึงจุดพักแรก ทีมงานให้ทุกคนสลับรถกัน ซึ่งจากจุดนี้ ความเร้าใจก็ได้เริ่มต้นขึ้น เพราะรถที่อยู่ตรงหน้าเป็นรถในฝันของผมตลอดมา เหมือนหญิงสาวในเดรสดำเซ็กซี่ที่ไม่อาจละสายตา Audi A5 Coupe’ 45 TFSI quattro S line หนึ่งในตัวแรงแห่งค่ายสี่ห่วงเยอรมัน

Audi A5 quattro s line 2017 Thailand

คลาสซี่แต่ดุดัน คือความรู้สึกแรกเมื่อได้นั่งในห้องคนขับ เบาะนั่งที่กระชับมั่นใจได้เลยว่าใต้ฝากระโปรงต้องซ่อนอะไรไว้แน่ แล้วก็ไม่ผิดจากที่คาดเพราะโหมดขับขี่อัจฉริยะ 5 ระดับกับขุมพลัง 252 แรงม้า กับอัตราเร่ง 0-100 ใน 5.8 วินาที ทำให้หัวใจสูบฉีดเป็นอย่างดี และ

เมื่อเข็มไมล์แตะไปที่ระดับ 220 กม./ชม. มันก็ยากที่ใครจะไล่ตามทัน

 

 

จากที่ได้เห็น Audi มานาน และขลุกอยู่กับมันเกือบเต็มวัน อันนี้ส่วนตัวนะครับ

เวลามอง Audi เหมือนคุณกำลังชมงานสถาปัตยกรรม

งานคราฟท์ที่ไม่ได้ดูสวยหวือหวาทันทีที่พบเห็น แต่เป็นรถที่ยิ่งอยู่กับมันยิ่งพบสเน่ห์เฉพาะตัว เส้นสายด้านนอกทำให้ตัวรถดูเคลื่อนไหวแม้จอดหยุดนิ่ง การตกแต่งภายในคือความปราณีตที่เมื่อใช้ปลายนิ้วลูบไปทั่วคอนโซลจะรู้สึกได้ถึงความละเมียดแต่หนักแน่นของผิวสัมผัสอย่างแยบยล

Audi A4

ไม่นานก็มาถึงจุดพักรถที่สองเพื่อทำการสลับรถครั้งสุดท้ายก่อนยิงยาวเข้าสู่โรงแรม ถึงแม้ Audi A5 Coupe’ 45TFSI quattro S line มอบความเร้าใจเหนือคำบรรยาย แต่ถ้าถามว่าคันไหนคือความบาลานซ์ในชีวิตเมือง

Audi A4 45 TFSI quattro S line ให้ความฉลาดสง่างามอย่างลงตัว

Audi A4 quattro 2017 Thailand

ด้วยไซส์รถที่ไม่เล็กไม่ใหญ่ นั่นทำให้คุณใช้ชีวิตซอกแซกในซิที้ได้ง่ายๆ ขณะที่เครื่องยนต์ 185 แรงม้า 2,000 ซีซี จะเปลี่ยนวันธรรมดาให้คุณกล้าที่จะเป็นผู้นำ

 

 

What You Will Find In Audi

เรามาถึง Veranda ช่วงบ่ายๆ ระหว่างพักผ่อนสบายๆ ให้หายเหนื่อย ช่วงเย็นทีมงานจัดเซคชั่น Q&A ท่ามกลางบรรยากาศริมทะเล ดนตรีเพราะๆ และฟองเบียร์เย็นๆ เพื่อพูดคุยอย่างเป็นกันเองกับทีมผู้บริหาร Audi ประเทศไทย แลกเปลี่ยนความฉลาดกันซักเล็กน้อย โดยเฉพาะโฆษณาตัวรางวัลที่ใช้หากินได้อีกนานด้านล่างนี้

Audi Thailand 2017

 

 

ใช่ครับ ทุกคนเห็นพ้องต้องกันว่าเป็น Ad ที่น่าทึ่ง ผมจึงถือโอกาสสวนซักหมัดด้วยคำถามว่า

แล้วอะไรคือสิ่งที่แบรนด์อื่นให้ผมไม่ได้นอกจาก Audi ?

ไม่ใช่ชื่อเสียง ราคา หรือฐานลูกค้าที่เป็นคำตอบ แต่คือ “ประสบการณ์การขับขี่ที่ต้องลองกับตัวเองจึงจะรู้ ยิ่งด้วยเอกลักษณ์สมรรถนะของระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ quattro ตามแบบฉบับ Audi แล้ว ขอใช้คำว่า “ระวังหลอน” หมายถึงได้ลองเมื่อไหร่ก็ยากที่จะลืม”

เมื่อได้อะไรที่มีสาระแล้ว ผมจึงถามหน้าด้านๆ ต่อไปว่า “แล้วถ้าผมซื้อ Audi ไปขับ จะมีใครเรียกผมว่าพี่ Jason Statham บ้างไหมครับ ?” เสียงหัวเราะดังขึ้นพร้อมกันทั่ววง แล้วจากไปอย่างเงียบๆ เหลือเพียงเสียงลมเสียงคลื่นจากท้องทะเล

จิบเหล้าจิบเบียร์พอเป็นพิธี ดูนาฬิกาอีกทีเห็นตีสอง จึงขอลาพาตัวจบวันที่ห้องนอน (คนอื่น)

Audi Q7

Audi Q7 Quattro 45 tsfi 2017 Thailand

เช้ารุ่งขึ้นหลังเบรคฟาสต์แบบจัดเต็มก็คิดได้ว่า ในเมื่อขามาผมมาแบบเรสซิ่ง ขากลับขอกลับแบบผู้บริหารหน่อยแล้วกันวะ ผมมุ่งสู่กรุงเทพฯ อย่างรุ่นใหญ่ด้วย Audi Q7 45 TFSI quattro S line พาหนะที่ถ้าเป็นสีดำ ฟิล์มดำ คนที่เปิดรถมาลงมาควรใส่สูทถืออาร์ก้าแล้วตามด้วยประยุทธ์ จันทร์โอชา แต่พอดีว่าวันนี้เป็นผม ก็ต้องขอชมให้สมกับที่เป็น Luxury SUV ตัวรางวัล

 

 

ด้วยห้องโดยสารที่อาจจะกว้างกว่าห้องนั่งเล่น ไม่ว่าไปรับลูก ตีกอล์ฟ หรือซ่อนกิ๊ก ก็ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ พร้อมขุมกำพลังเครื่องยนต์ 3,000 ซีซี 333 แรงม้า

พารถน้ำหนักเกือบ 2 ตันแตะระดับความเร็ว 200 ก.ม./ชม. ได้อย่างน่าอัศจรรย์

และที่ประทับใจคือ ด้วยความเร็วระดับนี้บนถนนจริง ตัวรถยังนิ่งและเงียบ ผ่อนคลายจากทุกความวุ่นวายที่อยู่รอบตัว

THE BOTTOM LINE

Audi Thailand 2017 TT

แน่นอน ทุกคนมีรสนิยมการขับขี่ต่างกัน นี่ก็เขียนจากประสบการณ์ที่เจอ ไม่ได้อยากให้ชอบ ไม่ได้บอกให้เชื่อ แต่คงไม่มีใครเข้าใจเวลาขนมันลุกซู่ทุกครั้งที่เข็มไมล์ทะยานพร้อมเสียงเครื่องยนต์ก้องกังวาลหลังพวงมาลัย Audi ได้ดี .. เท่าตัวคุณ

.

.

นี่ก็ยังไม่ได้ลองอีกตั้ง 5 รุ่น ขอลาไปจบให้ครบๆ ต่อที่

ศูนย์บริการ Audi เพชรบุรีตัดใหม่ โทร. 02-023-4888

www.audi.co.th