สู่จุดกำเนิดของ Highball ที่ Greyhound Cafe

สั่งปีกไก่ทอดน้ำปลา แล้วเมาอารยธรรม

มีตำนานเล่าขานว่า กาลครั้งหนึ่ง บุรุษหน้าคมหนวดเข้มนาม Tommy Dewar ผู้สานต่อโรงบ่มสุราที่มีประวัติเลื่องลือ ไปสั่ง Ball กับบาร์เทนเดอร์ที่บาร์แห่งนึง (Ball คือคำที่ใช้ในการสั่งวิสกี้) เขาได้วิสกี้มาหนึ่งแก้ว แล้วเดินกลับโต๊ะ ทว่าเพื่อนเขาอยากเมาหรือไม่ก็เมาแล้ว ตะโกนออกมาว่า ทำไมแก้วมันเล็กงั้นวะ! Tommy จึงย้อนกลับไปที่บาร์ก่อนกลับมาพร้อมเหล้าในแก้วใหม่ทรงสูง สู่จุดเริ่มต้นวัฒนธรรมการดื่มที่เรียบง่ายแต่สดชื่น

พร้อมชื่อที่เขาตั้งให้มันว่า Highball

H2G890013-Thomas-Dewar1872x2362-812x1024

Dewar’s คือผู้ผลิตสกอตช์วิสกี้ที่แก่กว่าพ่อเพราะก่อตั้งมากว่า 170 ปี ทั้งเบลนด์ทั้งบ่ม ทั้งบ่มทั้งเบลนด์จนเป็นเมรีระดับพรีเมี่ยมนุ่มลึกในขวดใส กรวดใส่น้ำแข็งในแก้วทรงสูง ตบโซดา ผ่าเลม่อนลงไป ความสุขง่ายๆ ก็เริ่มขึ้นได้ ณ​ จุดนี้

DW2 copy

Highball บ้านเราก็คล้ายๆ เวลาบอกบ๋อย “น้องๆ เหล้าโซดา” ตามร้านเหล้า ต่างตรงที่คุณภาพของวิสกี้และการครีเอทของมิกซ์โซโลจิสต์ ให้คุณสัมผัสกับเครื่องดื่มระดับคลาสซี่ Greyhound Cafe เลือก Dewar’s ในถัง 12 ปี

บ่มตามกรรมวิธี ‘Double For Extra Smoothness’ จนได้สุราที่นุ่มกว่าหน้าภรรยา

หวานปานน้ำผึ้งเดือนห้า ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า จนขึ้นแท่นเป็น Whisky Highball No.1 in Japan

1 | Mr. Dewar’s Classic Highball x ข้าวซอยไก่

IMG_6380

เหมือนหนุ่มสก็อตพลอดรักกับสาวเหนือ
แบบเดียวกับข้าวซอยไก่ จากเมนูสิงเหนือเสือใต้ แซ่บกลมกล่อมสไตล์ไทย ซูดเส้น ซดน้ำ ตบหอมแดง ตามด้วยพริกเผา ตัดเลี่ยนยก Dewar’s Classic Highball ทั้งนุ่มทั้งหอมเลม่อนเบาๆ กินหมดแล้วโทสต์ให้เลยว่า Sláinte-Jao! (สลันเฌอเจ้าา!)

2 | Ume-Peach Highball x ปีกไก่ทอดน้ำปลา

IMG_6474

ใครจะคิดว่าบ๊วยไปมาหาสู่กับแอลกอฮอล์น้ำตาลทองได้ดี ถ้าไม่ใช่สกอตช์บ่มในถังไม้โอ๊ค 12 ปี ทำละลายกับคลับโซดาช้าๆ สดชืนด้วยพีชหอมหวานบางๆ เข้าทางกับความกรอบพอดีคำของปีกไก่ทอดน้ำปลา ของแบบนี้ถ้าช้าระวังจะหมด Happy Hour

3 | Yuzu Fresh Highball x แซลม่อนราดพริก

IMG_6431

ผลไม้ตระกูลซีตรัสอย่าง Yuzu ปลูกครั้งแรกแถบจีนและทิเบต ถูกแนะนำให้ชาวซามูไรรู้จักสมัยราชวงศ์ถัง จากนั้นยังไงก็ช่าง เพราะโด่งดังมาก ณ แดนอาทิตย์อุทัยเพลานี้ ในฐานะฟรุ๊ตหรือไซรัปที่เข้ากับวิสกี้ได้อย่างดี มิกซ์กับ Dewar’s 12 ปี
อโรม่าชวนฝันเหมือนตื่นในสวนส้มยามเช้า
แต่เปล่าเพราะที่นี่คือ Greyhound ล้างคอเพียวๆ อาจหวานไปนิด แต่พอแซลม่อนราดพริก สะระแหน่ และกระเทียมสดเข้าปาก มันก็ยากที่จะบอกว่านี่ไม่ใช่สิ่งทีดีที่สุดของวัน
ทั้งหมดราคาแก้วละ 300 ได้ยินแล้วอย่าพึ่งถอย เพราะ Happy Hour ทุกหกโมงเย็นถึงสามทุ่ม ทุกวัน ทุกสาขา อย่าช้า ที่ Greyhound Cafe
ลุย!
IMG_6407
เพิ่มเติมที่ Greyhound Cafe / John Dewar & Sons