BEAUTY AT ITS BEST: LEICA M10

การผสมผสานระหว่างดีไซน์ดั้งเดิมกับนวัตกรรมสุดล้ำอย่างสมบูรณ์ Leica M10

Leica วิศวกรรมกล้องถ่ายภาพกลับมาสร้างมาตรฐานใหม่อีกครั้งด้วย Leica M10 การผสมผสานที่สมบูรณ์แบบระหว่างดีไซน์คลาสสิกกับนวัตกรรมสุดล้ำ ส่วนประกอบทุกชิ้นและคุณสมบัติทางเทคนิคทุกอย่างล้วนคิดค้นมาเพื่อเป้าหมายเดียว นั่นคือ สู่แก่นแท้ของการถ่ายภาพ

Leica M10: อีกขั้นของความสมบูรณ์แบบ

20001_leica-m10_silver_rgb

Oliver Kaltner ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (CEO) ของ Leica Camera AG อธิบายว่า

Leica M คือหัวใจ และจิตวิญญาณของกล้อง Leica

และ Leica M10 ก็ได้ผสานรวมเทคโนโลยีอันล้ำสมัยและประสิทธิภาพอันยอดเยี่ยมไว้เป็นหนึ่ง โดยมุ่งเน้นไปที่จุดเด่นดีไซน์แบบดั้งเดิมของระบบกล้องเรนจ์ไฟน์เดอร์ Leica M ในขณะเดียวกันก็เดินหน้าเข้าใกล้ความสมบูรณ์แบบด้วยแนวคิดด้านการควบคุมกล้องที่เน้นความเรียบง่ายเป็นสำคัญ กล้อง Leica M10 จึงเป็นเสมือนเครื่องยืนยันถึงความเป็นเลิศในด้านวิศวกรรม คุณภาพสูงสุด และคุณค่าแห่งงานฝีมือในแบบฉบับของแบรนด์

รูปลักษณ์: เมื่อรูปทรงแบบอะนาล็อกก้าวสู่ยุคดิจิตอล

l3

ช่างภาพส่วนใหญ่ที่ชื่นชอบรูปทรงของกล้องฟิล์มตระกูล M เพราะสามารถหยิบจับได้ถนัดและกระชับพอดีมือ ต่างเห็นพ้องต้องกันว่า นี่คือสิ่งที่ต้องการในกล้องดิจิตอลตระกูล M และวันนี้ Leica ทำให้รูปทรงในฝันนั้นกลายเป็นจริงด้วยแผ่นโลหะด้านบนที่หนาเพียง 33.75 มม. หรือบางกว่ากล้อง Leica M (Typ 240) รุ่นใกล้เคียงถึง 4 มม. กล้อง Leica M10 จึงเป็นกล้องดิจิตอลตระกูล M ที่บางที่สุดเท่าที่เคยมีมา

แนวคิดด้านการควบคุม: คล่องแคล่วง่ายดายและเหลือเพียงแก่นแท้

leica-m10_in-use_12_rgb

Leica M10 ได้สร้างมาตรฐานใหม่ทั้งในด้านการควบคุมที่คล่องแคล่วง่ายดายและสามารถปรับตั้งค่าต่างๆ ที่จำเป็นต่อการถ่ายภาพได้อย่างรวดเร็ว ตัวอย่างเช่น ส่วนควบคุมด้านหลังกล้องมีเพียงจอยสติ๊กและปุ่มอีก 3 ปุ่มสำหรับ Play, Live View และ Menu นอกจากนี้ ยังมีเมนู Favorites ที่ปรับแต่งได้อย่างอิสระ เพื่อให้ช่างภาพสามารถปรับแต่งฟังก์ชันการทำงานได้ตรงใจ

กล้องเรนจ์ไฟน์เดอร์: มองโลกอย่างสมจริง

leica-m10_focus-peaking_rgb

กล้องเรนจ์ไฟน์เดอร์ (Rangefinder) มีบทบาทสำคัญมากในเกียรติประวัติของกล้อง Leica M-System กล้อง Leica M10 จึงปรับแต่งให้ดียิ่งขึ้นในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นการขยายมุมรับภาพให้กว้างกว่าเดิมถึง 30% และเพิ่มกำลังขยายเป็น 0.73 นอกจากนี้ ยังมีการเพิ่มระยะ Eye-relief หรือระยะห่างที่เหมาะสมระหว่างดวงตากับช่องมองภาพขึ้นอีก และจากระยะที่เพิ่มขึ้นถึง 50% นี้เอง ทำให้สามารถใช้งานช่องมองภาพได้สบายตามากขึ้นโดยเฉพาะช่างภาพที่สวมแว่นสายตา

เซนเซอร์: ผืนผ้าใบดิจิตอล

l1020315_rgbส่วนประกอบที่เป็นหัวใจสำคัญของ Leica M10 คือ เซนเซอร์ CMOS แบบ Full-frame ความละเอียด 24MP ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาสำหรับกล้องรุ่นนี้โดยเฉพาะ และเทคโนโลยีใหม่ที่มาพร้อมกับเซนเซอร์ตัวนี้ก็ช่วยยกระดับประสิทธิภาพการบันทึกภาพในทุกๆ ด้าน ทั้งช่วงไดนามิกที่ คอนทราสต์ ความคมชัดในระดับสุดยอด และการถ่ายทอดรายละเอียดที่ครบถ้วนแม้ในจุดเล็กๆ สถาปัตยกรรมด้านพิกเซลและไมโครเลนส์ที่ไม่เหมือนใครได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้นจากรุ่นก่อน ทำให้ช่องรับแสงมีขนาดกว้างมาก จนโฟโต้ไดโอดสามารถรับแสงจากมุมเฉียงที่ตกลงบนเซนเซอร์ได้อย่างแม่นยำ

ระบบอิเล็กทรอนิกส์ประมวลผลสัญญาณภาพ: คุณภาพที่เหนือชั้น

leica-m10_cgi_rgbโปรเซสเซอร์รับสัญญาณภาพ Maestro II รุ่นล่าสุดของกล้อง M10 แสดงให้เห็นถึงความล้ำหน้าด้านเทคโนโลยีโปรเซสเซอร์ขั้นสูง ซึ่งเมื่อทำงานร่วมกับเซนเซอร์ 24MP ที่ใหม่ไม่แพ้กันจึงทำให้ทุกภาพที่ออกมานั้นมีคุณภาพยอดเยี่ยมไร้ที่ติ นอกจากนี้ยังมีหน่วยความจำบัฟเฟอร์ขนาด 2 GB และความสามารถในการถ่ายภาพต่อเนื่องแบบความละเอียดสูงเต็มที่ได้ถึง 5 ภาพต่อวินาที Leica M10 จึงเป็นตระกูล M ที่เร็วที่สุดเท่าที่เราเคยคิดค้นมา

leica-m10_in-use_09_rgb

ไม่มีเหตุผลใดที่คุณต้องรอ พบ Leica M10 ได้แล้ววันนี้ ที่ Leica Store ประเทศไทย