สวัสดีชาวโลก! เมื่อเราควบ BMW X3 ลุยเหมืองดาวอังคาร

MISSION TO MARS

ก็ถ้าคุณเคยคิดว่ารถหรูเยอรมันลุยไม่เป็น กินฝุ่นไม่ได้ (เหมือนเรา) คงต้องคิดใหม่หากได้ควบ BMW X3 ใหม่ กับภารกิจ MISSION TO MARS ที่ได้ทำให้เราเข้าใจว่า ของที่ว่าดีนี่แม่งดีจริงๆ

IMG_4313

ครับ เป็นบุญของเราทั้งที่วัดก็ไม่ค่อยได้เข้าแต่ได้รับเกียรติจาก BMW ประเทศไทยเชิญร่วมทดสอบเจ้า BMW X3 xDrive20d xLine บนเส้นทาง กรุงเทพฯ – อยุธยา – สระบุรี โดยจุดหมายหลักอยู่ที่เหมืองหินศิลาสานนท์ สะพานลาน ที่ร่ำลือกันว่ามีพื้นผิวและบรรยากาศไม่ต่างกับดาวอังคาร

IMG_4226

เราออกเดินทางจาก All Seasons Place ช่วงสายๆ ของวันอะไรจำไม่ได้ แต่ดีที่ได้กาแฟกับครัวซองอุ่นร้อนกันฤทธิ์น้ำย่อยและกรดไหลย้อน โดยจุดหมายแรกคือร้านอาหารริมน้ำ ณ เมืองหลวงเก่าก่อนเข้าสู่ภารกิจจริง

BMW X3 xDrive20d xLine (6)

 

 

เมื่อเปิดประตูขึ้นรถ สิ่งแรกที่เห็นในห้องโดยสาร X3 คือ

การตกแต่งภายในให้ความรู้สึกหนักแน่นแต่โปร่งโล่ง โฉบเฉี่ยวแต่ไม่ฉาบฉวย

ถ้าคุณชอบคุณก็จะชอบ แต่ถ้าไม่เราก็ช่วยอะไรไม่ได้ นอกจากซันรูฟ เบาะหนังที่ห่อตัวนั่งสบาย และความปราณีตของงานดีไซน์จนคุณอาจเปลี่ยนใจ

BMW X3 xDrive20d xLine (17)

ผมผลัดกันขับสองคนกับช่างภาพที่คุณจ้างจะมีสไตล์ Duke Photography โดยผมเป็นผู้โดยสารในขาไปเพราะง่วงเดี๋ยวมีหลับใน แต่ความเร้าใจของเครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ TwinPower Turbo เร่ง 0 – 100 กม./ชม. ใน 8 วินาทีทำให้ผมและ Duke มองหน้าและมีความเห็นตรงกันว่า คงไม่เป็นไรหากจะซิ่งออกนอกเส้นทางรับสาวไปซ่าซักชั่วโมงสองชั่วโมง

IMG_4257

BMW X3 Press Drive_07022018 (4)

จากรถทดสอบทั้งหมด 10 คันในทริป ไม่แปลกใจที่เราถึงที่หมายแรกเป็นคันสุดท้าย แต่ก็ทันไปฟังคำบรรยาย กุ้งแม่น้ำ ส้มตำ และต้มยำที่อยู่ตรงหน้า ณ ร้านริมน้ำแกรนด์ เจ้าพระญา

ฟังคำบรรยาย พร้อมรับประทาน พักผ่อนตามอัธยาศัย ดื่มน้ำปัสสาวะจนอื่มหน่ำสำราญ เราออกเดินทางต่อและใช้เวลาอีกไม่นานเราก็ถึงเหมืองเหมืองดาวอังคารแถวสระบุรีเพื่อพิชิตภารกิจ Mission To Mars

IMG_4324

เข้าใจเลยครับว่าทำไมเรียก Mission To Mars ที่เธอเห็นหนะฝุ่นมันเข้าตา คือตลอดสองข้างทางระหว่างลุยเข้าไปมีระเบิดเหมืองตลอดเวลา คลุ้งจนมองไม่เห็นทางข้างหน้า แต่พอลมสาดมาวิวทั้ง 360 องศาโคตรอลังการ

IMG_4339

ถึงที่หมายกับภารกิจ Mission To Mars ใช้การขับขี่ด้วยรูปแบบ Off-Road ซึ่งทีม Instructor ได้แบ่งการทดสอบเป็น 2 Stations หลักคือ ‘xDrive Station’ ทดสอบระบบขับเคลื่อน ‘4 ล้อ (xDrive)’ ซึ่งแบ่งเป็น 3 ด่านย่อย และสถานีที่ 2 Rally Cross Station

xDrive Station 1 : เนินลูกรังสลับ

BMW X3 Press Drive_07022018 (32)

เราถูกต้อนรับด้วยทาสค์ที่ต้องลุยเนินสลับเหมือนเผชิญวิบากกรรม โดยเมื่อล้อของรถข้างหนึ่งลอยสูงจากพื้น

ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ (xDrive) จะถ่ายโอนแรงบิดไปยังล้อข้างที่ติดพื้นอย่างแม่นยำราวกับฉลาดกว่าคนขับ

ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรจนทำให้ผมและ X3 ผ่านด่านนี้ไปอย่างชิลล์ๆ

xDrive Station 2 : ลุยเนินเอียง

เป็นอีกด่านที่ X3 ได้โชว์ศักยภาพระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ xDrive อย่างเต็มสมรรถนะกับบาแลนซ์ของรถที่สามารถลุยพื้นผิวลาดเอียงข้างได้ถึง 45 องศาโดยไม่จำเป็นที่ล้อทั้งสี่ต้องติดพื้น

BMW X3 Press Drive_07022018 (45)

แม้ในสนามทดสอบนี้ความเอียงจะอยู่ที่ 25 – 30 องศา แต่ก็ทำให้เห็นว่าการออกแบบเพื่อรองรับการกระจายน้ำหนักแบบ 50:50 ระหว่างเพลาหน้าและหลังประสานเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะ Steptronic ทำให้การเคลื่อนไหวของ X3 เป็นไปอย่างสมบูรณ์

xDrive Station 3 : ลงเนินชัน ทดสอบระบบเบรกอัตโนมัติ

ต้องยกความดีงามให้ระบบควบคุมความเร็วขณะลงทางลาดชัน (HDC) ใน BMW X3 ที่แม้คุณไม่เหยียบเบรค แต่รถจะชะลอสปีดโดยอัตโนมัติ ช่วยให้การลงเนินชันเป็นเรื่องง่าย โคตรสบายเพียงใช้มือประคองพวงมาลัย

IMG_0310

BMW X3 Press Drive_07022018 (57)

โคตรมันกับ Rally Cross Station

นี่คือสเตชั่นที่ทำให้ความคิดของผมกับ BMW เปลี่ยนไป จากเดิมที่คิดว่าบีเอ็มคือรถของพวกหมอไม่ก็คนรุ่นพ่อ แต่ X3 ทำให้เข้าใจว่าความปลอดภัยบนความสนุกเร้าใจมันมีอยู่จริง

Really Cross Station ที่ทุกท่านจะได้ขับคนละ 3 รอบ แต่ละรอบทำการจับเวลา แล้วจับเวลารอบสุดท้ายเอาว่า ใครคือเจ้าพ่อฝุ่นตัวจริง

แทรคเริ่มจากทางตรงสั้นผ่าสลาลอม พอกดคันเร่งมิดก็ตีโค้ง ขับวนกรวย แล้วเร่งไปจอดในบ๊อกซ์ที่กำหนด คุณเอ้ย เห็นรถสูงใหญ่แบบนี้ เร่งก็ไป เบรคก็สั่งได้

ถึงตีโค้งแรงแค่ไหน BMW X3 กลับไม่ทำให้รู้สึกกลัวว่ามันจะคว่ำแม้แต่นิดเดียว

นั่นเป็นเพราะระบบ DSC (Dynamic Stability Control) ที่มันป้องกันชีวิตคุณ แถมเปิดปิดได้ 3 ระดับ รอบแรกเราขับโดยเปิดระบบทั้งหมด ผลคือสาดโค้งยังไงรถก็ไม่ปัด ถึงจะรู้สึกแข็งๆ หน่อยแต่มั่นใจว่าปลอดภัยและผมกลับทำเวลาได้ดีที่สุดในรอบนี้

BMW X3 Press Drive_07022018 (99)

รอบสองลองเปิดระบบแค่ครึ่งนึง ซึ่ง X3 ยังคุมการเข้าโค้งได้ดี ท้ายสาดเบาๆ ขับสนุกขึ้น ฝุ่นเริ่มมา และไม่รู้สึกแข็งเท่ารอบแรก

รอบสุดท้ายปิด DSC แม่งให้หมด แน่นอน คราวนี้ตัวใครตัวมัน กินฝุ่นฉิบหาย สาดโค้งอย่างมัน เรียกว่าเป็น 20 สิบวินาทีกว่าๆ ที่โคตรจะเร้าใจ

BMW X3 Press Drive_07022018 (104)

ครับ ครบทุกการทดสอบ ถ้าจะให้ตอบว่ารู้สึกกับ BMW X3 xDrive20d xLine ใหม่ ยังไง ก็ประมาณว่า

BMW X3 คือรถที่ขับสนุก แต่ฝากชีวิตไว้ได้ จับลุยก็ดี ซิตี้ไลฟ์ก็หรู คือรถของผู้ฉลาดเลือกอย่างแท้ทรู

จบการรายงาน